Tại sao Samsung quyết định khai tử Samsung Galaxy Note 7?

Vừa qua “ông lớn hàn Quốc” đã quyết định khải tử Samsung Galaxy Note 7, chiếc smartphone được nhiều chuyên gia kỳ vọng chống lại iPhone của Apple. Sau hàng loạt sự cố xung quanh Galaxy Note 7 tại sao Samsung không khắc phục và cho lưu hành lại mà quyết định khai tử hẳng dòng Samsung Galaxy Note 7?

Xem thêm: Samsung note 7 khai tử khiến samsung s7 trở nên hot bao giờ hết
Chuyện gì đã xảy ra với Samsung Galaxy Note 7?

Chiếc Galaxy Note 7 đầu tiên gặp sự cố phát nổ, ngay lập tức Samsung đã cho điều tra để tìm ra vấn đề. Ban đầu các kỹ sư của họ kết luận là do lỗi ở phần pin của máy và tuyên bố thu hồi Note 7 và tiến hành sử dụng pin của nhà cung cấp khác.

Đáng tiếc, sau tất cả nổ lực đều thất bại. Một nguồn tin giấu tên cho hay, các kỹ sư Samsung phải lật lại toàn bộ bản thiết kế sản phẩm và mọi hoạt động này đều chỉ được biết trong nội bộ nên Samsung vẫn chưa thể công bố nguyên nhân chính thức nằm ở đâu.

Cuối cùng, Samsung buộc phải tuyên bố khai tử Galaxy Note 7 vào ngày 11/10. Đây là động thái vô cùng bất thường bởi Galaxy Note 7 là sản phẩm chiến lược của Samsung để đối phó với iPhone của Apple.

Thiệt hại mà Galaxy Note 7 gây ra lớn đến đâu?

Trước khi Samsung tuyên bố ngừng sản xuất và ngừng bán Note 7, cổ phiếu công ty đã giảm hơn 8% – đây là mức giảm lớn nhất kể từ năm 2008. Công ty Strategy Analytics cho rằng, bản thân Samsung có thể đã mất hơn 10 tỷ USD vì Note 7 vì kinh doanh smartphone giúp công ty tăng trưởng lợi nhuận các bộ phận khác, như chip và màn hình.

Samsung nhận được ít nhất 92 trường hợp pin Note 7 bốc cháy tại Mỹ, trong đó có 26 trưởng hợp gây bỏng và 55 trường hợp làm thiệt hại tài sản, theo Ủy ban An toàn Sản phẩm Tiêu dùng Mỹ. Cơ quan này đang làm việc để thực hiện cuộc thu hồi Note 7 lần thứ 2.

338640_0

Giá cổ phiếu Samsung giảm 8% vì sự cố Note 7, mức giảm cao nhất kể từ 2008.
Chưa dừng lại ở đó, Samsung còn phải đối mặt với câu hỏi về độ an toàn các sản phẩm khác như máy giặt và các thiết bị nhà bếp.

Phát ngôn viên Samsung cho biết: “Vì vấn đề an toàn cho người dùng, chúng tôi quyết định dừng sản xuất và bán Note 7”. Ngoài ảnh hưởng về tài chính, Samsung phải đối mặt với nỗi lo mất niềm tin của khách hàng.

Trang báo Chosun Ilbo cho rằng: “Chúng ta không thể tính toán được niềm tin của người tiêu dùng bằng đồng tiền. Samsung phải nhận ra rằng chính nhờ niềm tin của khách hàng mà Nokia có thể nắm giữ vị trí nhà sản xuất điện thoại hàng đầu thế giới trong nhiều năm”.

338640_1

Eric Schiffer, Chủ tịch Reputation Management Consultants cho rằng quyết định giết chết Note 7 của Samsung là hoàn toàn đúng đắn: “Họ thực sự thông minh. Sự chọn lựa này tuy khó khăn nhưng đã cứu thương hiệu của họ, đồng thời ngăn cản những gì có thể nhấn chìm uy tín mà công ty tạo dựng từ trước đến nay”.

338640_2

Galaxy Note 7 nhận được nhiều lời ca ngợi từ các nhà phê bình. Trước khi ra mắt, Samsung đã có “hàng trăm cuộc thử nghiệm phiên bản beta”, kiểm tra của bên thứ ba, nhưng đến nay vẫn không phát hiện ra nguyên nhân gây cháy nổ.

Samsung đã rất cố gắng để trang bị thêm nhiều tính năng mới vào thiết bị hòng chống lại Apple.

Nguyên nhân thật sự làm Galaxy Note 7 cháy nổ là gì?

Sau khi Note 7 gặp sự cố cháy nổ, Samsung kết luận rằng do pin từ công ty con cung cấp là Samsung SDI. Các tấm pin bên trong quá gần nhau, làm nó dễ bị đoản mạch, đồng thời pin cũng có vấn đề trong phần cách điện và lớp phủ điện cực âm của nó.

338640_3

Chính vì vậy, ngày 2/9, Samsung quyết định thu hồi 2,5 triệu chiếc Note 7 sử dụng pin của SDI. Sau đó, thay đổi pin bởi nhà cung cấp khác ATL và tuyên bố, các vấn đề về pin đã được giải quyết.

Samsung tiếp tục bán Note 7 với pin ATL nhưng Note 7 vẫn cháy nổ. Nguyên nhân thật sự làm Galaxy Note 7 cháy nổ đến nay vẫn chưa được xác thực, phải chăng Samsung đã quá vội vàng khi đổ lỗi cho Pin.

Có lẽ câu trả lời cho việc Samsung Galaxy phát nổ dẫn đến khai tử là: Note 7 có nhiều tính năng và phức tạp hơn bất kỳ mẫu smartphone nào mà Samsung từng được sản xuất. Trong cuộc đua để vượt qua iPhone, Samsung đã cố gắng tích hợp rất nhiều tính năng vào Note 7, đến mức họ đã không thể kiểm soát được nó.