Bật mí một yếu tố quan trọng giúp Galaxy S8 trở thành chiếc smartphone đạt được hiệu năng đỉnh cao

Không phải chip khủng hay RAM, bật mí yếu tố quan trọng giúp Galaxy S8 trở thành smartphone đạt hiệu năng đỉnh cao.

Khi nói về một chiếc smartphone có hiệu năng tốt thì người ta thường nói về CPU, GPU, RAM. Tuy nhiên, đây không còn là những yếu tốt quan trọng tạo nên một chiếc smartphone tốt nữa. Giờ đây, lựa chọn một chiếc smartphone không nhất thiết phải chọn chip xử lý cao cấp như Snapdragon 820, 821 hay 835… mà những con chip tầm trung như Snapdragon 430, 625 hay 650 cũng có thể mang đến những trải nghiệm mượt mà đáp ứng được nhu cầu của người dùng.

Mặc dù những thương hiệu smartphone khác vẫn đang chạy đua về vấn đề RAM nhưng vấn đề này đã không còn quan trọng trong mắt người dùng công nghệ. Cụ thể, hiện nay người dùng chỉ cần dung lượng RAM 3GB – 4GB là đã có thể đáp ứng tốt được nhu cầu của người sử dụng.

Trong khi các nhà sản xuất smartphone đang chạy đua về cấu hình, chip xử lý, RAM thì đâu là yếu tố giúp người dùng so sánh được chiếc máy nào có hiệu năng cao hơn? Ngoài những yếu tốt này, kể cả phần mềm, thì có một yếu tốt cũng quan trọng không kém nhưng ít ai bàn tới đó là tốc độ của bộ nhớ trong. Cũng giống như một chiếc PC, cho dù sử dụng chip Core i7, vài chục GB RAM và dùng HĐ thì chắc chắn tốc độ chạy vẫn chậm hơn một chiếc PC chạy Core i3 và RAM vài GB.

Với chiếc Samsung Galaxy S6 được ra mắt năm 2015, model này không chỉ được lột xác về thiết kế mà còn được nâng cấp về hiệu năng khi là model đầu tiên được trang bị công nghệ UFS 2.0, cho tốc độ vượt trội so với chuẩn eMMC. Từ đó, những hãng smartphone khác cũng lấy đây làm chuẩn để nâng cấp dòng sản phẩm cao cấp của mình.

Tiếp tục với sự thành công đó, năm nay, Samsung tiếp tục trình làng chiếc Galaxy S8 được trang bị công nghệ UFS 2.1 mới nhất. Đây chỉ là bản nâng cấp so với công nghệ UFS 2.0 chứ không được gọi là cú nhảy vọt về hiệu năng của model này. Công nghệ này chỉ bổ sung một số khả năng như báo cáo chi tiết tình trạng của bộ nhớ, bảo mật dữ liệu hay cho phép nâng cấp firmware. Tuy nhiên, ngoài công nghệ UFS 2.1 thì Galaxy S8 vẫn được Samsung trang bị những con chip tốt hơn, mang hiệu năng cao hơn.

Dùng công cụ AndroBench thử nghiệm, Galaxy S8 dẫn đầu trong ¾ bài đánh giá. Đây là phần quan trọng bởi đa số các tác vụ của người dùng hiện nay được đo đạc dựa vào tốc độ tuy cập dữ liệu trên bộ nhớ. Theo đó, Galaxy S8 khởi động game Asphalt 8 nhanh hơn so với 3 chiếc máy còn lại.

Duy nhất chỉ 1 có yếu tố mà Galaxy S8 phải chịu thua đó là tính năng Ghi ngẫu nhiên (Random Write). Không riêng gì Galaxy S8 mà các dòng smartphone khác đều phải chịu thua tính năng này của OnePlus 3T.

Với những nâng cấp về chip xử lý (chip Exynos 8895/Snapdragon 835) và nâng cấp tốc độ bộ nhớ trong, Galaxy S8 hứa hẹn sẽ mang lại những trải nghiệm tuyệt vời cho người dùng về hiệu năng. Và Galaxy S8 dự đoán sẽ trở thành tiêu chuẩn mới về hiệu năng cho những smartphone cao cấp khác trong năm nay.